• youtube
  • facebook

Me rừng xứ Lạng - đặc sản “khổ trước sướng sau” khiến chị em mê mẩn

Ngoài được biết đến như vị thuốc Nam công hiệu trong việc trị ho, giải rượu, chữa cao huyết áp, giảm tiểu đường, tiêu viêm thì quả me rừng đang trở thành món ăn vặt lạ miệng “khổ trước sướng sau” được nhiều chị em yêu thích.

Me rừng thường mọc ở vùng núi phía Bắc, “cây thường mọc ở chỗ sáng, chiều cao thông thường từ 5 – 7m, có khi hơn. Lá nhỏ xếp sít nhau thành hai dãy, trông như lá kép lông chim. Ra hoa vào tháng 4 – 5 hằng năm; hoa nhỏ màu vàng mọc thành tán ở nách. Quả thịt, hình cầu to bằng quả táo ta và có khía rất mờ”- theo báo Nông nghiệp.

Qủa me rừng- ảnh Soha.vn

Qủa me rừng- ảnh Soha.vn

Me rừng có ở nhiều địa phương, nhưng ngon và nổi tiếng hơn cả là ở vùng rừng núi tỉnh Lạng Sơn. Đây là loại quả gắn liền với tuổi thơ nhiều người xứ Lạng. Loại quả này sai từ mùa thu cho đến mùa đông. Quả me rừng to hơn đầu ngón tay cái một chút, vỏ xanh mượt, khi cắn sẽ thấy rất giòn. Quả non màu xanh nhưng khi về già ngả sang màu vàng nhạt. Quả càng già ăn càng chua. Loại quả này mới đầu sẽ thấy cắn chát xin xít, nhưng để một lúc sau sẽ thấy rất ngọt, nếu nhấp một chút nước thì sẽ thấy ngọt lịm ở cuống họng, rất thú vị. Vậy nên quả này mới được nhiều người gọi là quả “khổ trước sướng sau”, “chua chát đầu môi mà ngọt lịm trong lòng”.

Qủa tròn, nhỏ, vỏ xanh mướt- ảnh sưu tầm

Qủa tròn, nhỏ, vỏ xanh mướt- ảnh sưu tầm

Me rừng là mồi nhậu ưa thích của người dân xứ Lạng. Gần gây, me rừng còn được các tín đồ ăn vặt, nhất là hội chị em công sở mê mệt.

“Me rừng mang về rửa sạch, đập dập, bỏ hạt rồi dầm cùng muối ớt ăn rất ngon, tôi ăn mãi không chán, một mình có thể ăn hết nửa kg me rừng muối ớt chỉ sau một buổi sáng. Món này có vị chua chát nhưng không gây xót bụng, sau khi ăn xong lại thấy ngọt ngọt ở họng, rất ngon. Nghe nói quả này cung cấp nhiều vitamin C cho cơ thể, lại là một vị thuốc tốt cho sức khỏe nên tôi càng thích ăn” - chị Tố Như (Ba Đình, Hà Nội)  chia sẻ với Emdep.vn

Me rừng là thứ quả ăn vặt được nhiều chị em công sở yêu thích- ảnh sưu tầm

Me rừng là thứ quả ăn vặt được nhiều chị em công sở yêu thích- ảnh sưu tầm

Người dân vùng cao thường muối quả me rừng như ô mai để ngậm, chữa ho rất tốt. Nếu ăn tươi thì có thể chấm cùng muối ớt hoặc dầm muối ớt, ăn mãi không chán, chẳng kém gì những món quà vặt khác.

Hiện nay, quả me rừng được bán rất nhiều tại chợ mạng, có giá khoảng 50.000 đồng/kg và rất hút người mùa. Được biết, vì công dụng chữa bệnh hữu hiệu và là món quà vặt dễ chế biến nên me rừng rất được các chị em công sở yêu thích.

Theo y học cổ truyền, me rừng được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc và được biết đến như một vị thuốc nhiều hơn là một loại quả ăn vặt. Quả me rừng chứa hàm lượng vitamin C rất cao, có tác dụng giải nhiệt, tiêu viêm tốt. Vị chát xít của me rừng được tạo nên bởi các chất tanin có trong quả, vậy nên khi các chị em muối hay chế biến me rừng nên tránh sử dụng các dụng cụ đựng như đồng, sắt, nhôm.

Thứ quà ăn vặt khổ trước sướng được chị em công sở yêu thích- ảnh cayhoacanh.vn

Thứ quà ăn vặt khổ trước sướng được chị em công sở yêu thích- ảnh cayhoacanh.vn

 

create

Song Ngư (TH) / Tin Nhanh Online