• youtube
  • facebook

Táo Quân bị gửi văn bản phản đối, giọt nước tràn ly?

Hôm qua, 2 tổ chức đồng loạt gửi thư ngỏ đến VTV để phản đối chương trình Táo Quân vì kỳ thị giới tính và miệt thị cộng đồng LGBT.

Nhân vật của Bắc Đẩu bị chế giễu vì giới tính khiến cộng đồng LGBT cảm thấy tổn thương 

Nhân vật của Bắc Đẩu bị chế giễu vì giới tính khiến cộng đồng LGBT cảm thấy tổn thương

Sau khi Táo Quân lên sóng vào đêm giao thừa, chương trình giải trí hot nhất năm của VTV đã phải đối mặt với nhiều lời chê trách, đó là có nhiều lời thoại tục, thiếu tính nhân văn, chọc cười vụn vặt.

Đồng thời nhiều ý kiến cũng đề nghị sau 15 năm lên sóng, Táo Quân nên dừng lại để chuyển sang 1 format mới vì càng ngày chương trình càng trở nên nhàm chán.

Vào chiều ngày 22/2, Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) cùng Trung tâm Tổ chức bảo vệ và thúc đẩy quyền của người LGBT (ICS) vừa có thư ngỏ gửi đến Đài truyền hình Việt Nam và Ban biên tập chương trình Gặp nhau cuối năm để phản đối chương trình này.

Lá thư ngỏ viết: “Cụ thể trong nhiều năm liền, cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) luôn là đối tượng bị chương trình Gặp nhau cuối năm (Táo quân - TTO) mang ra làm trò cười, đưa thông tin sai lệch, thậm chí xúc phạm với ngôn từ tệ hại.

Đặc biệt trong chương trình Gặp nhau cuối năm (Táo quân tết Mậu Tuất), nhân vật Bắc Đẩu thậm chí còn bị nói là: "Con chi sống trên trời không phải nữ cũng chẳng phải nam" "bọn phụ nữ một nửa".

Là những tổ chức đã có nhiều năm hoạt động vì quyền của cộng đồng LGBT, chúng tôi phản đối việc sử dụng những từ ngữ miệt thị công khai làm tổn thương những thành viên của cộng đồng LGBT chỉ vì đặc điểm cơ thể của họ, cũng như làm khắc sâu thêm những định kiến và phân biệt đối xử trong xã hội với nhóm cộng đồng này", thư ngỏ của Viện iSEE và ICS lên tiếng phản đối mạnh mẽ.

Bà Hoàng Hường- phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường cho biết: “Hiện tượng này xảy ra trong nhiều năm, nhưng chương trình Táo quân năm nay của VTV đã làm quá hơn những năm trước rất nhiều nên chúng tôi cảm thấy đã đến lúc cần lên tiếng.

Đồng ý là trong cuộc sống chúng ta luôn cần sự hài hước, nhưng làm hài theo cách cứ nhắm tới giới tính của một người thì không còn là hài hước nữa vì vấn đề giới tính là vấn đề hết sức con người.

Việc mang đặc điểm cơ thể của người khác ra để nhạo báng, ngay cả với một cá nhân đã là không nên. Khi xã hội văn minh hơn, thì càng phải tôn trọng nhau hơn. Vấn đề về LGBT đã được xã hội chấp nhận, nhận thức xã hội đã thay đổi nhiều năm rồi.

Thiết nghĩ, đài truyền hình quốc gia là đơn vị có ảnh hưởng rất lớn đến nhận thức của đông đảo khán giả thì cần phải là một trong những đơn vị thay đổi nhận thức về vấn đề này đầu tiên”.

Khá nhiều ý kiến khán giả tranh cãi xung quanh lá thư ngỏ mạnh mẽ này của iSEE và ICS, người thì đồng tình, cho rằng Táo Quân năm nay tục tĩu và thiếu nhân văn khi khoét sâu vào giới tính của Bắc Đẩu, người lại cho rằng lá thư ngỏ đang làm quá vấn đề lên, chứ chọc cười thế là bình thường.

Có lẽ đây là năm đầu tiên sau rất nhiều năm, chương trình Táo Quân phải đối mặt với một sự phản ứng mạnh mẽ từ 2 tổ chức lớn như vậy. Có thể coi là một cái kết không mấy vui vẻ cho một chương trình đã trở thành “thương hiệu” riêng đắt giá của VTV mỗi dịp Tết đến xuân về.

Cư dân mạng xã hội dạo này thường có câu khuyên nhau “Vui thôi, đừng vui quá” để nhắc nhở, rằng cái gì cũng nên có điểm dừng, đang vui nhưng quá lên một chút lại thành mất vui. Câu này đem áp dụng với Táo Quân năm nay thật là “chuẩn không cần chỉnh”.

Bởi Táo Quân không cần đến mấy trò “thêm mắm dặm muối” chọc cười bằng cách khoét vào giới tính của nhân vật Bắc Đẩu của Công Lý hay chê bai táo Hưu trí (do Minh Vượng đóng) là béo thì chương trình cũng đã thừa yếu tố để cười.

Tiếc rằng những người xây dựng kịch bản đã quên mất đường dây chính mà quá tập trung vào những câu đưa đẩy, để cho nghệ sĩ diễn hơi “tự nhiên chủ nghĩa” dẫn đến thiếu kiểm soát, gây tổn thương cho những người thuộc cộng đồng giới tính thứ 3.

Giá như tiết chế bớt đi vào lời thoại nhạt nhẽo và chọc cười thô như diễn hài ở hội chợ của mấy nhóm hài chưa có tên tuổi, chắc chắn Táo Quân sẽ chỉ càng sắc nhọn và trí tuệ hơn khi tập trung vào chế giễu những cái chưa đẹp của toàn xã hội.

Tiếng cười giễu nhại kiểu như của Táo Quân rất cần cho đời sống, bởi vậy lá thư ngỏ của 2 tổ chức lần này là một lời nhắc nhở rất đúng lúc để VTV định hướng đúng hơn cho chương trình hot nhất năm của mình. Và VTV cũng nên đưa ra một lời xin lỗi cho đẹp lòng cộng đồng LGBT

create

Mi An / baodatviet.vn