• youtube
  • facebook

Ba trai bản Lào Cai lừa bán sang Trung Quốc 11 phụ nữ và trẻ em

Sùng Seo Vảng, Vàng Seo Vảng - hai đối tượng gây ra 8 vụ lừa đảo, đưa 11 phụ nữ, trẻ em sang Trung Quốc - chỉ quen biết nạn nhân qua mạng xã hội facebook, không biết rõ tên, tuổi và địa chỉ cụ thể...

Các đối tượng trong đường dây mua bán người ra nước ngoài là Cư Seo Quang (17 tuổi, trú tại thôn Cốc Né, thị trấn Phong Hải, huyện Bảo Thắng); Vàng Seo Vảng (20 tuổi, trú tại thôn Phìn Giàng B, xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà) và Sùng Seo Vảng (21 tuổi, trú tại thôn Đồi Gianh, xã Bản Lầu, huyện Mường, tỉnh Lào Cai).

Vào thời điểm vụ mua bán trẻ em bị Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lào Cai phát giác, 3 đối tượng có trường hợp đang bị bắt giữ trong một án khác; trường hợp còn lại đang chờ thi hành án tại Trại tạm giam Công an tỉnh Lào Cai.

Quá trình đấu tranh, ngày 3/12, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lào Cai đã hoàn tất bản kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lào Cai, đề nghị truy tố 3 đối tượng về hành vi mua bán trẻ em.

Cũng như các đối tượng phạm tội khác, khi hành vi phạm tội bị Phòng Cảnh sát hình sự, Công an hai tỉnh Lào Cai và Yên Bái, phát hiện và đưa ra ánh sáng, Sùng Seo Vảng, Vàng Seo Vảng, hai đối tượng gây ra 8 vụ, lừa đưa 11 phụ nữ, trẻ em sang Trung Quốc, khai báo nhỏ giọt. Sùng Seo Vảng và Vàng Seo Vảng chỉ thừa nhận các trường hợp, cơ quan CSĐT có tài liệu chứng minh.

Các trường hợp còn lại đối tượng khai rằng chỉ quen biết nạn nhân qua mạng xã hội facebook, không biết rõ tên, tuổi và địa chỉ cụ thể...

Đây chỉ là sự bao biện của các đối tượng do lo sợ hình phạt nghiêm khắc của pháp luật. Trường hợp của Cư Seo Quang cũng vậy. Quang cùng anh trai là Cư Seo Đồng (cũng trú tại Lào Cai) bị Công an tỉnh Lào Cai và Yên Bái, khởi tố và bắt giữ trong đường dây lừa yêu, bán người sang Trung Quốc, nhưng khi vụ việc được làm rõ, hai đối tượng cũng chỉ thừa nhận bán nạn nhân đã được trở về nước, có đơn tố cáo đến cơ quan Công an.

Vì thế, dù một phần hồ sơ vụ án đã được khép lại, Đại úy Phạm Văn Năm, Đội trưởng Đội Phòng chống tội phạm mua bán người và tệ nạn xã hội, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai và các đồng đội, vẫn tiếp tục củng cố tài liệu, thu thập những chứng cứ phạm tội của các đối tượng.

Vụ án mở ra với sự trở về của Lý Thị Đ. (trú tại huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai). Vào thời điểm bị lừa bán, Đ. đang ở tuổi trăng tròn. Hơn 1 năm bị ép phải làm vợ của một người đàn ông Trung Quốc nhiều tuổi, Lý Thị Đ. đã trốn được về nước. Nạn nhân sau đó đã đến Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lào Cai trình báo.

Theo lời kể của Lý Thị Đ. thì nạn nhân và Cư Seo Quang từng là bạn học cùng trường, quen biết nhau từ tháng 8-2016. Trong một lần lên mạng Internet, Lý Thị Đ. gặp Quang. Trong lúc nói chuyện, Quang rủ Đ. đi ăn sinh nhật của một người bạn ở xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng. Nghĩ Quang là bạn học, nạn nhân Đ. đồng ý, cô không biết rằng đây là chuyến đi định mệnh của cuộc đời mình.

Khoảng 19h30 cùng ngày, Quang cùng những người bạn của anh ta đưa Đ. đến cầu sắt, gần bản Phiệt, huyện Bảo Thắng. Đối tượng Quang dùng xe máy chở nạn nhân Đ....Khi thấy xe máy đi vào khu vực Mường Khương, Lý Thị Đ. nghi ngờ hỏi thì Quang nói rằng đi vào Bản Lầu chơi trước, sau đó mới đi ăn sinh nhật.

Trên suốt quãng đường đi, các đối tượng thường sử dụng tiếng Mông để giao dịch với nhau. Lý Thị Đ. là người dân tộc Dao nên không hiểu chúng nói chuyện gì với nhau... Khi lội qua suối Pạc Chì sang Trung Quốc, lúc này nạn nhân Lý Thị Đ. đoán được ý định của các đối tượng. Đ. đòi quay về nhưng bị hai đối tượng cưỡng ép bắt đi.

Sau khi bị đưa sang Trung Quốc, cô bị bán cho một người đàn ông tên là Sử; sau đó bị bán tiếp làm vợ cho một người đàn ông Trung Quốc.

Căn cứ vào lời khai của nạn nhân Đ., Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai  đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự mua bán trẻ em, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Cư Seo Quang , Sùng Seo Vảng và Vàng Seo Vảng về tội mua bán trẻ em.

Sinh ra trong những gia đình vùng cao còn đặc biệt khó khăn của tỉnh Lào Cai, nhưng cả 3 đối tượng lại chẳng chịu chí thú làm ăn. Lối sống buông thả, hưởng thụ đã đẩy chúng vào con đường phạm tội.

Theo lời của Sùng Seo Vảng và Vàng Seo Vảng thì bọn chúng bắt mối vào đường dây này trong thời gian sang Trung Quốc làm thuê. Chủ điều hành đường dây này là Sử đã đặt vấn đề với Sùng Seo Vảng và Vàng Seo Vảng về việc tìm phụ nữ Việt Nam đưa sang Trung Quốc bán làm vợ, anh ta sẽ trả từ 12 đến 13 nghìn NDT/ người. Số tiền bán được nạn nhân Đ. là 8000 NDT, các đối tượng chia nhau, dùng để tiêu xài cá nhân. 

Việc triệt phá đường dây mua bán người này đã góp phần ngăn chặn hoạt động mua bán người trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

create

Xuân Mai / cand.com.vn