• youtube
  • facebook

Cái kết cho ‘nữ quái‘ Lạng Sơn cùng đường dây ma túy triệu đô

Thay vì cố tỏ vẻ bình tĩnh, giơ tay ra hiệu trấn an đồng đội thì lần này, nụ cười đã tắt trên môi “ông trùm” Lê Quang Đông.

Hùm thiêng nay đã sa cơ cũng hèn”

Mới đây, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm vụ xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của Lê Quang Đông (SN 1971, HKTT ở xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) cùng 3 bị cáo đồng phạm về tội Tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy. Riêng bị cáo Đông còn phạm thêm tội Tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép vũ khí quân dụng.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Trước đó, TAND tỉnh Bắc Giang đã tuyên 4 án tử hình đối với "ông trùm" Lê Quang Đông cùng 3 bị cáo là Nguyễn Ngọc Thực (SN 1961, tổ dân phố 3, phường Mỹ Độ, TP.Bắc Giang); Vũ Văn Cương (SN 1962, trú tại xóm Quyên, xã Bảo Lý, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) và Chu Văn Tám (SN 1980, thôn Sộc Áng, xã An Lạc, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng). 

2 án tù chung thân được tuyên phạt đối với Hoàng Thị Hương (SN 1969, tổ 7, phường Sông Bằng, TP.Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng); Trần Thị Nhâm, tức Hiền (SN 1981, đường Lê Đại Hành, phường Vĩnh Trại, TP.Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn).

Ngay sau phán quyết của tòa cấp sơ thẩm, cả 4 bị cáo bị tuyên án tử hình đã nhanh chóng làm đơn kháng cáo xin miễn tội chết.

Là luật sư theo sát vụ án ngay từ giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm, gặp lại bị cáo Lê Quang Đông trong phiên tòa phúc thẩm mà mình tiếp tục nhận bào chữa đã không khỏi khiến luật sư Trần Văn An – Trưởng văn phòng luật sư Dân An, Chủ nhiệm đoàn Luật sư Tỉnh Bắc Giang dấy lên nhiều trăn trở khi hình bóng một “ông trùm” đã biến mất.

Không còn vẻ bình thản, cứng cỏi của một “ông trùm”, đại ca cầm đầu một đám đàn em côn đồ, máu mặt trong giới xã hội đen, ngày ra tòa phúc thẩm, Lê Quang Đông tỏ rõ vẻ mệt mỏi, hướng ánh mắt vô hồn “đảo” khắp phòng xử nhưng không hề bắt gặp ánh mắt nào của người thân, cũng chẳng còn tâm trí, động viên đàn em như trước kia khi mà án tử đang treo trên đầu.

Những chuyến hàng triệu Đô

Lật lại từng trang hồ sơ vụ án, luật sư Trần Văn An cho biết, nhân thân “ông trùm” ma túy này khá phức tạp.

Lê Quang Đông, sinh năm 1971, sinh ra ở huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên; đăng ký HKTT ở xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình nhưng lại đăng ký tạm trú tại tổ 2, phường Gia Sàng, TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Tại một cửa hàng sửa xe ô tô ở thành phố Hòa Bình, Đông vô tình gặp và quen một người đàn ông tên Lềnh khoảng 50 tuổi giới thiệu nhà ở Hang Kia, Mai Châu, Hòa Bình.

Luật sư Trần Văn An.

Luật sư Trần Văn An.

Trong ít phút chờ đợi sửa xe, người đàn ông tên Lềnh không ngần ngại khoe với Đông là có nguồn heroin bán với số lượng không hạn chế, nếu Đông có nhu cầu thì chỉ cần một cú điện, Lềnh sẽ giao hàng ngay lập tức. Đông đồng ý, hai bên trao đổi số điện thoại và thiết lập mối quan hệ làm ăn mới.

Sau đó, trong khoảng thời gian từ tháng 10/2010 đến tháng 4/2013, Lê Quang Đông đã hai lần lên khu vực chợ Pà Cò, xã Pà Cò, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình mua của Lềnh và Chua (con rể Lềnh) 228 bánh heroin vận chuyển về cất rồi bán lấy lãi. Mỗi bánh, Lênh giao giá 6.900USD (đô la Mỹ) một bánh, tương đương với khoảng 140 triệu đồng/1 bánh.

Với hành vi phạm tội như trên, tòa cấp sơ thẩm nhận định, hành vi của các bị cáo đã xâm hại đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về chất gây nghiện ma túy, gây tác hại rất lớn cho xã hội. Ma túy là hiểm họa của xã hội, là nguồn gốc phát sinh nhiều loại tội phạm, có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, kinh tế, hạnh phúc của con người, làm lây truyền căn bệnh thế kỷ. Do đó, cần thiết phải có hình phạt nghiêm khắc nhằm răn đe, giáo dục tội phạm.

Với trọng trách của một luật sư giàu kinh nghiệm, bảo vệ công lý, luật sư Trần Văn An đã chỉ ra nhiều căn cứ, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự xác đáng với hy vọng tất cả những tình tiết này sẽ được ghi nhận trong bản án phúc thẩm để có căn cứ xin Chủ tịch nước ân giảm tội chết, những căn cứ luật sư An đưa ra đều được HĐXX cấp phúc thẩm ghi nhận.

Tuy nhiên, so với tính chất, mức độ cũng như số lượng ma túy trong vụ án đặc biệt lớn, nên tòa cấp phúc thẩm không có căn cứ chấp nhận kháng cáo, quyết định giữ nguyên án sơ thẩm.

create

Tư Viễn / nguoiduatin.vn